VÀI SUY NGHĨ VỀ KHÁI NIỆM GIẢI THOÁT SANH TỬ TRONG ĐẠO PHẬT
22/06/2017 01:34 (GMT+7)
Khái niệm giải thoát được sử dụng phổ biến trong Phật giáo và hầu như người học Phật nào cũng trả lời tu tập là để giải thoát. Tuy nhiên, giải thoát cái gì mới là vấn đề cốt yếu. Trong Phật giáo, khái niệm giải thoát sanh tử thường được sử dụngđể nói về mục đích cuối cùng của người tu tập Phật pháp. Bài viết sẽ bàn về khái niệm giải thoát sanh tửtrong đạo Phật.

Ba điều tinh túy trong Đạo Phật
19/05/2017 23:53 (GMT+7)
Lý do tại sao Đức Phật phải thuyết giảng, giải thích rằng chúng ta có quyền tự do, hạnh phúc, trí tuệ. Đức Phật dạy hạnh phúc đấy chúng ta phải tìm bên trong mình, không phải bên ngoài. Từ trước đến nay, chúng ta khổ vì cứ lầm tưởng công danh sự nghiệp, con cái, vợ chồng, tài sản là thực chất, là trường tồn. Cả cuộc đời chúng ta phấn đấu vì mục đích hạnh phúc mà không biết rằng hạnh phúc đơn giản chỉ là sự hài lòng với môi trường, hoàn cảnh, cuộc sống của chính mình. Chúng ta hiểu được tâm mình là nơi giải thoát, giác ngộ, là nơi chân hạnh phúc, tình yêu thương thực sự tồn tại. Đây chính là bốn chân lý hay còn gọi là Tứ Diệu Đế, là bước đầu tiên chúng ta phải thực hành để xả ly chấp trước hay những sự hiểu lầm về thân - tâm - cảnh sống của mình.
Trách nhiệm của trụ trì trong định hướng tu tập, hoằng hóa trước thời duyên
17/05/2017 04:45 (GMT+7)
Để làm tốt trách nhiệm và sứ mạng của mình thì vị trụ trì đem tinh thần vô ngã của đức Phật dạy mà ứng xử, đồng thời tự điều nhiếp tâm tính mình an trú vào tứ đức Niết-bàn, từ đó tâm mình được yên. Khi tâm yên thì trí sẽ sáng, việc dễ thành tựu, an vui.

Trí tuệ và Kỉ cương - nền móng cơ bản để GHPGVN hội nhập và phát triển
10/05/2017 23:40 (GMT+7)
Phật đản năm nay, Phật giáo đồ cả nước một lần nữa hân hoan đón mừng đại lễ kỷ niệm Đản sinh của đấng Từ phụ. Những người con Phật trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam lại được diễm phúc tắm mình trong ánh hào quang trí tuệ và suối nguồn từ bi vô lượng vô biên của Đức Phật.
TẤT CẢ ÂM THANH ĐỀU LÀ TIẾNG THUYẾT PHÁP
26/04/2017 11:34 (GMT+7)
Sau khi đến học hỏi với giáo sư Shibata được một thời gian thì tôi quyết địnhdọn đến Toyohira cho tiện việc đi lại. Hayakawa đã giúp tôi tìm được việc làm nơi một gia đình khá giả gần đó. Công việc tương đối nhàn hạ nên tôi có thể đến học với giáo sư một cách dễ dàng. Ít lâu sau, gia đình chủ tôi mở một quán ăn và giao cho tôi việc quét dọn nơi này. Công việc còn nhàn hơn trước vì tôi chỉ phải quét dọn trước khi quán mở cửa khoảng xế chiều, và sau khi quán đóng cửa vào lúc nửa đêm mà thôi. Thời gian còn lại tôi muốn làm gì tùy ý nên tôi có thể đến học hỏi với giáo sư Shibata thường xuyên hơn.

ĐẠO PHẬT Ở THẾ KỶ XXI
23/04/2017 09:54 (GMT+7)
Chủ yếu của đạo Phật là tu, nhưng không nghiên cứu, không học, thì tu mù, dễ đi lạc làm hỏng cuộc đời tu. Vì vậy, cần học, nhưng học phải đi kèm với tu sẽ giúp cho đời sống tri thứccủa chúng ta phát triển song song với phát triển tâm linh để cuối cùng dẫn đến quả vị Thánh trong đạo Phật.
Phật dạy 10 điểm vàng cho vợ chồng để hôn nhân trọn đời bền vững
10/04/2017 22:19 (GMT+7)
Hôn nhân là điều vô cùng cao quý và lý tưởng để gắn kết con người lại với nhau. Tuy nhiên, cuộc sống xô bồ khiến hôn nhân nhiều khi gặp trắc trở.

Ăn ít, uống ít, ngủ ít, nói ít
03/04/2017 21:53 (GMT+7)
GN - Đạo tràng Tường Vân đã trải qua 6 năm và 74 khóa tu Một ngày an lạc. Hôm nay, Phật tử tập hợp về tu đông là tín hiệu đáng mừng cho Phật giáo. Vì tất cả Phật tử khắp cả miền Nam theo đuổi một khóa tu qua suốt thời gian dài rất khó. Nhưng quý vị đã kiên nhẫn theo học nơi đạo tràng này là điều đáng khen ngợi.
Phải cẩn thận khi giảng kinh, thuyết pháp
20/03/2017 22:44 (GMT+7)
Bất luận là người xuất gia hay tại gia, khi giảng kinh thuyết pháp cần phải mười phần cẩn thận. Trước khi giảng kinh thuyết pháp, phải ngồi tĩnh tọa năm phút, để tâm an định rồi mới mở cuốn kinh ra, chấp tay hết sức cung kính, đọc tụng kinh văn một lần, sau đó mới giải thích cặn kẽ ý nghĩa trong đó. 


 Về trang trước     Về đầu trang      Trang: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  
» Dự báo thời tiết
 
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: