Lịch sử kết tập kinh, luật lần thứ tư
12/02/2017 09:27 (GMT+7)
Mỗi ngày vua thỉnh một vị cao tăng vào cung thuyết pháp. Nhưng vua thấy quan điểm mỗi người một khác, không ai giống ai, nên rất băn khoăn, không biết làm sao để giải tỏa. Vì vậy vua liền thỉnh giáo Hiếp Tôn Giả (Parsva), Hiếp Tôn Giả liền thưa: "Tâu Đại vương, vì đức Như Lai nhập diệt trải qua năm tháng đã lâu, các đệ tử thường dựa theo quan điểm của thầy mình, có những nhận thức bất đồng, do đó mà sinh ra mâu thuẫn với nhau".

Vai trò của Hoàng Gia đối với Phật giáo tại Ấn Độ
16/01/2011 08:51 (GMT+7)
Trong lịch sử phát triển của Phật giáo Ấn Độ, việc các vua chúa, hay các thành viên hoàng gia ủng hộ đã góp phần vào công cuộc truyền bá chánh pháp của đức Phật. Không nghi ngờ gì về việc ủng hộ này với việc phát triển của một tôn giáo.
Giới thiệu các trường phái Phật giáo Tây Tạng
30/12/2010 11:59 (GMT+7)
Sự truyền bá và phát triển Phật giáo ở Tây Tạng hình thành nhiều trường phái chính và phụ khác nhau. Các trường phái có cùng mục đích và nguyên lý, nhưng có một số điểm khác biệt về triết học và thực hành. Xin giới thiệu về 4 trường phái chính của Phật giáo Tây Tạng và những đặc điểm, thực hành của các trường phái này.

Sự
25/12/2010 10:41 (GMT+7)
Với khoảng 2 triệu rưỡi tín đồ tại Âu Châu và ít nhất là 5 triệu tại Hoa Kỳ, Phật Giáo đã thật sự bén rễ ở Tây Phương. Sự phát triển của Phật Giáo rất rõ rệt, đặc biệt là ở lục địa Âu Châu, nơi mà 30 năm trước đây chỉ được xem như là một tôn giáo ngoại nhập hay chỉ là một thứ triết học dành cho các nhà thông thái nghiên cứu. Thời đó đã qua rồi, thí dụ như là trường hợp nước Pháp.
Sa hoàng Nicholas II và Phật giáo Nga
21/12/2010 10:54 (GMT+7)
Sa hoàng Nicholas II, vị hoàng đế cuối cùng của nước Nga, là một nhân vật mà chúng ta không thể không nhắc đến khi tìm hiểu về Phật giáo Nga.

Nalanda, trường Đại học Phật giáo quốc tế xưa nhất
15/12/2010 10:14 (GMT+7)
Nalanda nguyên là một vườn xoài lớn, có tên gọi là Pavarika, tại làng Bragoan ở Bihar. Theo truyền thuyết Phật Thích Ca, ngày còn tại thế, sau khi thành đạo, trong các cuộc du hành thường nghỉ chân tại vườn xoài Pavarika này, khiến cho vườn này trở thành một thánh địa Phật giáo. Cũng theo truyền thuyết, Mahavira, giáo chủ đạo Jain đã từng nghỉ ngơi ở đây trong 14 mùa mưa.
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TÔN THIÊN THAI
10/12/2010 08:16 (GMT+7)
Giáo lý của Đạo Phật chỉ có một vị là giải thoát. Song đường về Niết-Bàn giải thoát không phải chỉ một nẻo, một chiều, một phương tiện mà dùng nhiều phương tiện, nhiều nẻo đường. Do đó các vị Tổ sư tiền bối tìm hiểu giáo lý của Đức Phật, tìm hiểu con đường đưa đến giải thoát giác ngộ, mỗi Ngài có một nhận thức riêng, một phương thức lý luận qua cái nhìn cá biệt. Như ngọn đèn chỉ có một thứ ánh sáng song người nhìn qua cửa kiếng nhiều màu nên thấy ánh sáng có màu sắc sai khác. Sư sai khác này do nhận thức, hiểu biết không đồng. Cho nên, sự hành trì tu luyện bất nhất trong Phật-giáo, cũng như tư tưởng dị biệt xảy ra trong hàng ngũ tăng tín đồ sau khi Phật nhập diệt không phải là điều không thể có. Tư tưởng dị biệt đưa đến sự phân chia tông phái.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TÔN HOA NGHIÊM
10/12/2010 07:59 (GMT+7)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
Những bảo vật của Bhutan huyền bí
25/10/2010 03:15 (GMT+7)
Đất nước nằm dưới chân dãy núi Himalaya xa xôi còn giấu trong mình biết bao bí mật chờ thế giới khám phá.


 Về trang trước     Về đầu trang      Trang: [1] 2  
» Dự báo thời tiết
 
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: