TU HÀNH NHƯ KHÚC GỖ
08/08/2017 21:29 (GMT+7)
Người xuất gia tu hành thường được ví như cái thớt mài dao, người Phật tử tại gia hằng ngày điều mài dao lên cái thớt ấy. Nếu người xuất gia không biết kiểm thúc sáu căn, phòng hộ tam nghiệp, phát huy thiền định và trí tuệ thì sẽ giống như cái thớt bị mài, cây dao của Phật tử ngày càng sắc bén, còn cái thớt sẽ bị mòn dần.
THỞ VÀ THIỀN
26/06/2017 05:40 (GMT+7)

Trái ớt cúng dường
19/06/2017 01:44 (GMT+7)
Lời kinh tiếng Pali trầm hùng vang lên trong điện Phật của một ngôi tu viện Phật giáo trong một khu rừng núi xa xôi yên vắng với các vị sư người Tây phương da trắng mắt xanh, như hòa quyện cùng với cảnh vật chung quanh; tiếng tụng kinh lan tỏa, rừng cây rung nhẹ tiếng xào xạc của những cành lá đong đưa, tất cả đã ngân lên một tấu khúc thương yêu của tấm lòng từ bi tỏa ngát cùng hương rừng gió núi, nhẹ lan trong tâm thức nguyện cầu.

Cầu nguyện trong đạo Phật
15/06/2017 20:44 (GMT+7)
Phần lớn chúng ta đều cầu nguyện. Dù tin vào hiệu lực của cầu nguyện hay không, khi đối mặt với những tình huống khó khăn vượt ngoài khả năng của mình, chúng ta cứ lâm râm cầu nguyện. Đối với người học Phật, cầu nguyện dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh. Người Phật tử nào cũng biết cầu nguyện cho mình, cầu nguyện cho người thân và cầu nguyện cho cả bá tánh chúng sanh. Vậy cầu nguyện trong đạo Phật có ý nghĩa thế nào, cần được hiểu ra sao và cách thực hành cầu nguyện đúng pháp là gì… là một số vấn đề căn bản được bàn đến trong bài viết này.
Tu tập chánh mạng chính là bảo tồn mạng sống một cách trong sạch
01/06/2017 23:46 (GMT+7)
Việc làm của của chúng ta có được chân chánh hay không, xét cho cùng cũng có quan hệ rất mật thiết với nghề nghiệp mưu sinh của ta.

Tu hành chớ nên bắt chước vì ta là chính ta
21/05/2017 23:28 (GMT+7)
Tôi thường nghe có người nói mình tu là để thành Phật. Cho nên, Phật làm gì thì mình làm cái đó! Phật nói vô thường, mình tu vô thường, quán chiếu tất cả các pháp đều như huyễn, như mộng. Phật dạy vô ngã, mình về nhà, ra chợ ai nói gì mình tỉnh bơ, coi như không có vì mình có “ngã” đâu mà giận, mà hờn!
TU MA HAY TU PHẬT?
19/05/2017 23:43 (GMT+7)
Tôi thường nghe có người nói mình tu là để thành Phật.  Cho nên, Phật làm gì thì mình làm cái đó!  Phật nói vô thường, mình tu vô thường, quán chiếu tất cả các pháp đều như huyễn, như mộng.  Phật dạy vô ngã, mình về nhà, ra chợ ai nói gì mình tỉnh bơ, coi như không có vì mình có ‘ngã’ đâu mà giận, mà hờn!

Mười một tri kiến giải thoát
16/05/2017 03:47 (GMT+7)
Tu theo Phật giáo là bắt đầu tu tập pháp ly dục ly bất thiện pháp; mà ly dục, ly bất thiện pháp là phải dùng tri kiến, nhưng tri kiến phàm phu không thể giải thoát được, vì thế phải sử dụng tri kiến giải thoát, nhưng tri kiến giải thoát thì phải học tập. Trong đạo Phật có mười một tri kiến giải thoát. Bởi vậy, người nào muốn tu theo Phật giáo để được giải thoát đều phải học những tri kiến này:
BƯỚC SƠ TÂM
02/05/2017 05:33 (GMT+7)
Bước sơ tâm là bước đi như thế nào, vào lúc nào? —    Là khi tâm rộng mở một phương trời, khởi động cho bước chân ban đầu. (1)


 Về trang trước     Về đầu trang      Trang: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  
» Dự báo thời tiết
 
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: