Khóa tu dành cho tuổi trẻ: Sự khan hiếm đáng suy nghĩ
24/05/2017 23:26 (GMT+7)
Việc Phật giáo có vẻ như chưa đặt nặng vấn đề thu hút người trẻ đến với các khóa tu học, khiến cho một bộ phận giới trẻ có tâm hướng về Phật pháp loay hoay tìm kiếm cho mình một địa chỉ sinh hoạt tâm linh phù hợp với tâm tư, nguyện vọng và độ tuổi.
GIÁO DỤC CHO TRẺ EM CÁC GIÁ TRỊ PHẬT GIÁO
21/05/2017 23:19 (GMT+7)
Trong hàng ngàn lời dạy của đức Phật, Ngài dành rất ít –ba hay bốn bài kinh, tùy theo cách bạn đo đếm- đặc biệtdành cho trẻ em.  Nếu ta nhìn vào độ sâu, độ trải rộng của các kinh tạng, thật khó nghĩ tại sao đức Phật lại có quá ít kinh giáo dục con trẻ: có phải vì để theo được con đườngcủa Phật, người ta cần có tâm chín chắn hơn và chí nguyện mạnh mẽ hơn?  Hay chỉ vì xã hội Ấn Độ 2600 năm về trước, trong các gia đình đã có đầy đủ những lời khuyên dạy trẻ -và nếu một thành viên trưởng thành trong gia đình đi theo Phật, thì tự nhiên con trẻ trong nhà cũng hấp thụ những bài học và văn hóa Phật giáo.  Hay có lẽ -và đây chỉ là phán đoán của cá nhân tôi- rằng vì những điều cốt lõi mà đức Phật dạy cho trẻ đã bao trùm tất cả các pháp, nên không cần phải nói thêm nhiều.  Hay đức Phật đang làm điều mà các bậc cha mẹ hay thầy cô hoàn hảo nhất làm –là đơn giản hóa các giáo điều phức tạp đến mức tối đa, cấp thiết nhất –và thể hiện bài giảng theo phương cách để đứa trẻ có thể áp dụng trong đời sống?

Vài nét suy ngẫm về đào tạo Tăng, Ni Sau Đại học
24/02/2017 00:12 (GMT+7)
Giáo dục đào tạo nhân tài Phật giáo liên quan đến sự hưng thịnh của tương lai Phật giáo Việt Nam. Bài viết này đề cập đến việc đào tạo sau Đại học tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM, trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp khả thi, với mong ước góp phần nhỏ vào việc nâng cao chất lượng đào tạo Sau đại học cho nền giáo dục Phật giáo Việt Nam.
Chuyện của một tiến sĩ xuất gia gieo duyên
08/02/2017 08:34 (GMT+7)
Tiến sĩ Phan Việt (ĐH Chicago - Mỹ) vừa có bài viết "Tôi xuất gia gieo duyên" trên tạp chí Tia Sáng số Xuân Đinh Dậu. Tạp chí có chủ đề “vai trò của giới tinh hoa trong thời kỳ đổi mới”. 

Lễ hằng thuận và công tác hoằng pháp đến giới trẻ
14/12/2016 04:15 (GMT+7)
Theo tên gọi, "hằng" là thường xuyên, luôn luôn, còn "thuận" là hòa thuận, đồng thuận, hướng về những điều cao thượng, tốt đẹp trong đời sống. Vì vậy, mục đích chính của lễ hằng thuận là để vợ chồng ý thức được tầm quan trọng của hôn nhân, từ đó hướng đến cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm ấm.
DẠY PHẬT PHÁP CHO TRẺ EM
12/10/2016 01:19 (GMT+7)
Không phải ngẫu nhiên mà Đức Phật đề cao sự giáo hóa và xem đó mới đích thực là thần thông trong đạo Phật, chứ không phải là thần thông biến hóa, phù phép lạ lùng vốn được nhiều người ngưỡng mộ và ưa chuộng. Với Ngài, một vị thầy vĩ đại, bằng con đường giáo dục, giúp người khác chuyển hóa đời sống khổ đau, bức bách, bất an thành đời sống hạnh phúc, tự tại, bình an mới thật sự là phép mầu. 

Quét sạch rác dưới chân người đi
21/05/2016 06:50 (GMT+7)
Ngày 14/4/Bính Thân (20/5/2016) Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức cung rước Ngọc Xá Lợi và những đoàn xe rước Phật. Mỗi xe đều trần thiết tượng Phật, những giải băng rôn câu chữ hướng về đức Phật đản sinh. Người đã khai sáng ra đạo Phật.
Đạo Phật và tuổi trẻ
09/05/2016 04:04 (GMT+7)
Ðức Phật là đấng đã giác ngộ. Người tu theo đạo Phật là noi theo con đường sáng suốt của Ngài đã qua để đến thành trì giác ngộ. Muốn được giác ngộ cần phải có trí tuệ, vì trí tuệ là ánh sáng quét sạch màn đêm và soi tỏ mọi vật, khiến chúng hiện bày chân tướng dưới mắt người. 

Ý nghĩa màu áo tràng
11/04/2016 05:33 (GMT+7)
Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một điều là các chùa ở miền Nam thì các phật tử thường mặc áo tràng màu lam. Trong khi đó, ở các chùa miền Bắc thì các phật tử lại thường mặc áo tràng màu nâu. Vậy tại sao lại có sự khác nhau về màu sắc giữa màu áo tràng ở hai vùng miền như vậy? Và ý nghĩa của những màu sắc đó là gì?
Gia đình Phật tử - Một giá trị của Phật giáo Việt Nam
16/03/2016 22:36 (GMT+7)
Mong rằng tổ chức “Gia đình Phật tử”, với vai trò là một thành quả lớn của Phật giáo Việt Nam trong việc tổ chức tín đồ được nhận thức đúng mức, là động lực thúc đẩy “Gia đình Phật tử” phát triển hơn trong những ngày tháng sắp tới.


 Về trang trước     Về đầu trang      Trang: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  
» Dự báo thời tiết
 
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: